Hộp Số Tự Động Phương Tú

Các lỗi thường gặp và nguyên nhân gây hư hỏng hộp số tự động

   Hầu hết các dòng xe trên thị trường hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Tuy hộp số tự động rất ít khi hỏng hóc nhưng một khi đã hỏng hóc thì tốn chi phí sửa chữa thay thế. Giá thành của 1 hộp số tự động dao động từ 80 – 400 triệu tùy từng loại. Vì thế nên việc phát hiện sớm các hỏng hóc của hộp số tự động để có phương pháp xử lý sẽ giảm bớt các chi phí sửa chữa thay thế. Cùng tìm hiểu các lỗi thường gặp và nguyên nhân gây hư hỏng hộp số tự động.

Các lỗi thường gặp đối với hộp số tự động

  1.  Chảy dầu hộp số.

  2. Di chuyển cần đi số ở vị trí P,R,N,D thì hộp số bị giật.

  3. Khi hộp hộp số hoạt động quá trình chuyển số xe bị giật hoặc bị òa ga (Vòng tua máy tăng đột ngột sau đó 1-2 giây lại về trạng thái bình thường).

  4. Hộp số xuất hiện tiếng kêu bất thường.

  5. Xe chạy yếu, chuyển số chậm, vòng tua máy cao với chuyển số.

  6. Tốc độ xe chạy không tương đồng với vòng tua của động cơ.

  7. Xe không thể di chuyển.

Nguyên nhân gây hỏng hóc trên

  1. Chảy dầu:

      Dầu hộp số thường bị chảy dầu tại 3 vị trí:

   •   Phớt láp: lá phớt chắn dầu giữa hộp số và bánh xe
    • Sau 1 thời gian dài hoạt động vị trí cao su của phớt láp bị mòn hoặc trai cứng không còn khả năn làm kín gây lọt dầu hộp số. 
    • Tháo lắp không đúng cách gây rách phớt, phớt bị móp méo.

Đối với trường hợp này thì khắc phục sự cố bằng cách thay phớt láp khác, rất đơn giản.

   • Phớt biến mô: Là phớt chắn dầu giữa hộp số và cổ của biến mô thủy lực 
    • Sau 1 thời gian dài hoạt động vị trí cao su của phớt láp bị mòn hoặc trai cứng không còn khả năn làm kín gây lọt dầu hộp số. 
    • Bạc bơm dầu bị hỏng, lắp ráp hộp số không đúng dẫn đến biến mô quay không đồng tâm gây hỏng phớt.

     Đối với trường hợp này kiểm tra, xử lý khó hơn, cần hạ số hoặc bổ hộp số để kiểm tra xử lý triệt để.

   • Chảy dầu qua đường kết nối với két làm mát dầu số: Cần kiểm tra phát hiện hư hỏng để xử lý.
   • Chảy dầu giữa mặt bích lắp ghép của hộp số: Thường sảy ra khi vừa sửa chữa hộp số.
   • Chảy dầu qua đáy các te, ốc xả dầu, ốc thăm dầu,..

   Nếu phát hiện hộp số bị chảy dầu hộp số. Trước khi sử dụng xe thì nên thăm dầu hộp số. Nếu dầu số ở dưới mức Low thì không nên sử dụng xe nên gọi cứu hộ đến cơ sở sửa chữa gần nhất để xử lý. Tránh các tình trạng hỏng hóc nặng kéo theo.

 2. Hộp số xuất hiện tiếng kêu bất thường.

Trường hợp này hộp số thường bị hỏng các bộ phận như: Biến mô thủy lực, các nồi côn, các vòng bi bị vỡ, hỏng gây ra tiếng kêu. Khi xuất hiện hiện tượng này thì cần đến các cơ sở sửa chữa chuyên về hộp số tự động để kiểm tra xử lý trước khi xảy ra hỏng hóc nghiêm trọng.

3. Các trường hợp còn lại.

      Những trường hợp còn lại là những bệnh rất phổ biến đối với hộp số tự động. Và có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến đến các hiện tượng trên. Phần lớn các hộp số bị lỗi như trên thường do các nguyên nhân như: Lá côn bị mòn, cháy, Sim phớt bị chai cứng – gây dò rỉ áp dầu thủy lực, hệ thống thủy lực bị dò rỉ (bộ valve body) làm hộp điều khiển không thể điều khiển chính xác, bị thiếu dầu, hoặc dầu bẩn, tắc lọc dầu, hỏng bơm dầu, đổ dầu số không đúng chủng loại,… Các trường hợp này nếu xe không nổi đèn check động cơ hoặc hộp số thì có thể chưa thực sự nguy hiểm. Nhưng nên đến các cơ sở chuyên sửa chữa hộp số để kiểm tra và có phương án giải quyết tối ưu nhất.

Lá côn bị cháy
                                                         Lá côn bị cháy

Những khuyến nghị khi sử dụng hộp số tự động.

Nên thay dầu đúng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với dòng xe đang sử dụng. Tìm hiểu thêm kiến thức chuyên sâu về dầu số tại đây.

 – Thay dầu nên thay dầu tuần hoàn để đảm bảo hộp số sạch dầu cũ. Vì đối với hộp số tự động dầu số được giữ lại trong hệ thống thủy lực và biến mô chiếm khoảng 60% lượng dầu. Vì thế nếu chỉ thay dầu bằng phương pháp thông thường (Xả dầu bằng ốc xả dầu hoặc tháo đáy các te) thì cũng chỉ thay được 40% nên không đảm bảo.

 – Nếu hộp số có que thăm thì nên thường xuyên thăm dầu số và kiểm tra chất lượng dầu số.

 – Đảm bảo rằng xe đã dừng hẳn trước khi chuyển cần số về P hoặc từ R về D và ngược lại.

 –  Nếu xe chạy dịch vụ hoặc thường xuyên chạy đường đồi núi nên thường xuyên kiểm tra dầu số và thay dầu số sớm hơn định kỳ của nhà sản xuất khuyển cáo.

 – Người sử dụng xe cũng nên có kiến thức chuyên sâu về hộp số tự động. Tìm hiểu thêm về hộp số tự động.

Để được tư vấn hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về hộp số tự động vui lòng liên hệ.

–  Hotline: 0988.901.385

– Zalo: 0988.901.385

– Facebook: https://www.facebook.com/tu.vietsaf

Bài viết liên quan

Nên sửa chữa hay thay thế hộp số tự động bãi?

  Nên sửa chữa hay thay hộp số tự động bãi? Câu trả lời của đa số mọi người sử dụng xe cũng như các gara là: THAY HỘP SỐ BÃI. Vì sao lại thế:    Quan điểm của người sử dụng xe ở Việt Nam là: Hàng còn Zin với…

Tác dụng và thông số kỹ thuật dầu hộp số tự động

     Để hiểu rõ hơn về dầu hộp số tự động chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác dụng và thông số kỹ thuật của dầu hộp số tự động. Chức năng của dầu số tự động.     Trong hộp số tự động dầu hộp số giống…

Tìm hiểu dầu hộp số tự động Dexron VI

Lịch sử dầu Dexron VI.      Năm 2006 hai hãng Ford và GM đã hợp tác và phát triển một loại hộp số tự động dẫn động cầu trước 6 cấp mới là 6T70. Cả hai công ty cùng chia sẻ thiết kế và xây dựng hộp số tự…

Lỗi hộp số Kia Hyundai vào số giật chạy yếu lỗi: P0748, P0750, P0765,….

      Hiện tượng các lỗi hộp số Kia Hyundai vào số giật chạy yếu, không chuyển số. Đây là lỗi hộp số phổ biến nhất của dòng xe Kia Hyundai sử dụng hộp số tự động 4 cấp như: Kia morning, Kia Carens, Kia Forte, Kia K2, Kia…

Exit mobile version