Nên sửa chữa hay thay thế hộp số tự động bãi?

  Nên sửa chữa hay thay hộp số tự động bãi? Câu trả lời của đa số mọi người sử dụng xe cũng như các gara là: THAY HỘP SỐ BÃI. Vì sao lại thế: 
      •   Quan điểm của người sử dụng xe ở Việt Nam là: Hàng còn Zin với là hàng tốt, gioăng keo phải còn nguyên.
      •  Các gara chưa có nhiều kinh nghiệm va chạm với hộp số tự động nên rất ngại sửa vì nó rất khó, vì thế nên tốt nhất là thay hộp số bãi lên cho khách cho nhanh.

Những quan điểm trên liệu có đúng đối với hộp số tự động?

  Để trả lời câu hỏi trên trước tiên chúng ta nên tìm hiểu qua về hộp số tự động, ưu nhược điểm của việc đại tu hộp số và việc thay hộp số bãi.

Cấu tạo nguyên lý của hộp số tự động.

     Hộp số tự động được cấu tạo từ các bộ phận chính như: Biến mô, bộ van body, các bộ ly hợp (khoảng 5-10 bộ tùy từng loại), Các cụm bánh răng hàng tinh (2-3 bộ), các bộ piston nồi áp (5-10 bộ),… 
     Vậy hộp số tự động hoạt động như nào? 
     Hộp điều khiển hộp số sẽ nhận các tín hiệu từ các cảm biến như: Tốc độ động cơ, vị trí chân ga, bướm ga, tốc độ đầu ra, đầu vào của hộp số, nhiệt độ dầu số,….. Để quyết định chuyển số bằng cách điều khiển các solenoid điện từ. Các solenoid điện từ này sẽ điều khiển hệ thống thủy lực. Dầu thủy lực có áp suất cao được bơm vào buồng áp (khoảng trống giữa piston và drum). Dầu thủy lực sẽ đẩy piston dịch chuyển sang bên trái và piston tác động để đóng các bộ côn. (hình 1). Tìm hiểu thêm về hộp số tự động.
Hình 1: Dầu thủy lực tác động vào piston để đóng bộ côn
Chi tiết Piston được cấu tạo: gồm phần kim loại và phần cao su. (Hình 2)
    – Phần kim loại: Có tác dụng nhận lực tác động từ dầu thủy lực áp suất cao để đóng bộ côn.
    – Phần cao su: Có tác dụng làm kín giữa phần kim loại và drum. 
     Nếu phần cao su không làm kín được thì dầu số có áp suất cao sẽ dò rỉ ra ngoài, làm giảm áp suất dầu trong buồng áp. Điều này sẽ dẫn đến việc lực tác động từ dầu thủy lực lên Piston kém đi và không còn đủ lực để đóng chặt bộ côn. Gây ra hiện tượng cháy côn, chuyển số chậm, òa ga, chuyển số giật. Nếu việc rò rỉ nặng thì Piston không thể đóng được bộ côn nữa và xe không thể chạy hoặc chạy rất yếu.
Hình 2: Cấu tạo của piston nồi áp (có 2 loại)

Điều gì sẽ sảy ra đối với các hộp số tự động khi sử dụng từ trên 10 năm?

   Như chúng ta đã biết các vật liệu bằng cao su có tuổi thọ kém hơn vật liệu kim loại rất nhiều. Nhất là trong điều kiện làm việc trong môi trường dầu hộp số, có nhiệt độ cao (Khoảng 100ºC) và chuyển động liên tục. Các chi tiết cao su này sẽ bị biến chất và trở nên trai cứng (có trường hợp trái cứng như nhựa). Không còn tính chất mềm dẻo, đàn hồi của cao su nữa, vì thế nó không thể làm kín được nữa.
   Khi phần cao su trong Piston không làm kín được gây ra hiện tượng dò rỉ dầu thủy lực làm giảm áp suất dầu. Điều này làm giảm hiệu suất làm việc của hộp số. Nếu việc dò rỉ nặng sẽ gây ra các hiện tượng ở trên.
 Hình 2: Sim cao su làm kín trai cứng như nhựa đen.
   

 Vậy tại sao nhiều hộp số tự động trên 10 năm vẫn chạy tốt?

    Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra, Nếu sau 10 năm các chi tiết cao su bị trai cứng gây dò rỉ thì lý do vì sao mà rất nhiều hộp số tự động có những xe 15 năm vẫn chạy được. Trong hệ thống điều khiển và thủy lực của hộp số tự động có khả năng tự học, tự điều tiết áp suất thủy lực rất là tốt. Trong hệ thống thủy lực có 1 con Solenoid EPC – Chịu trách nhiệm điều khiển áp suất hệ thống thủy lực (lực ép côn). Khi xe tải nặng, cần lực ép côn lớn thì hộp điều khiển sẽ điều khiển solenoid EPC điều chỉnh áp suất thủy lực lên cao. Ngược lại khi xe tải nhẹ thì sẽ điều khiển áp suất thủy lực giảm xuống nhằm mục đích giảm công suất tiêu hao của bơm dầu. 

    Vì thế khi Các sim cao su bị biến chất gây rò rỉ thì lúc này hộp điều khiển sẽ điều khiển solenoid EPC điều tiết áp suất cao lên để bù vào lượng do rỉ kia nên xe vẫn có thể chạy bình thường. Khi việc dò rỉ trở nên nghiêm trọng nằm ngoài tầm kiểm soát, điều tiết của Solenoid EPC thì sẽ gây ra các hiện tượng như đã nói ở trên.

Ưu nhược điểm của việc sửa chữa hộp số và thay thế hộp số tự động bãi.

Khi đã hiểu được sơ qua về hộp số tự động chúng ta cùng đi phân tích Ưu nhược điểm của từng loại.

1. Đại tu hộp số:

Ưu điểm: 

– Thay toàn bộ goăng phớt, pistton nồi áp mới đảm bảo giữ áp tốt, hoạt động ổn định lâu dài của hộp số.
– Kiểm soát tốt tình trạng kỹ thuật của những chi tiết cơ khí trong hộp số (còn tốt hay kém, sắp hỏng) cần được thay thế hoặc xử lý để đảm bảo chạy ổn định lâu dài tránh hệ quả khác về sau.
– Đánh giá tốt được áp suất, thời gian chuyển số của bộ Valve body (bộ não của hộp số). Có thể căn chỉnh áp suất, xử lý bộ valve body.
–  Xúc rửa lại toàn bộ hộp số đảm bảo hộp số sạch nhất. Kết hợp với dầu hộp số được thay mới, đảm bảo dầu thủy lực sạch nhất, không nhiễm cặn bẩn, dầu cũ.
–  Tình trạng kỹ thuật của hộp số đã đại tu được khoảng 80-90% so với hộp số mới. Vì thế tuổi thọ sau khi đại tu hộp số cao, hoạt động ổn định lâu dài.
– Đại tu hộp số chỉ tốt khi lựa chọn đúng cơ sở sữa chữa chuyên sâu, kỹ thuật cao, kinh nghiệm.
– Chế độ bảo hành 6 tháng đến 1 năm chế độ hậu mãi.
– Nhược điểm:
+ Thời gian sửa chữa lâu có thể kéo dài từ 3-5 ngày hoặc có thể hơn.
+ Hộp số là bộ phận rất phức tạp và nhiều chi tiết công nghệ cao. Nếu lựa chọn cơ sở sữa chữa không đủ kỹ thuật, thiết bị, trình độ thì có thể sẽ không hết bệnh. không đảm bảo quá trình hoạt động ổn định lâu dài. Sửa đi sửa lại nhiều lần không được vì không bắt đúng được bệnh.
+ Đôi khi đối với hộp số hỏng nặng thì chi phí sữa chữa cao hơn hộp số bãi.

2. Đối với thay thế hộp số tự động bãi:

Ưu điểm:
+ Thay hộp số bãi nhanh hơn và không yêu cầu gara có trình độ chuyên môn cao
+ Đôi khi tiết kiệm chi phí hơn đặt biệt là các hộp số của các xe đời cũ.
+ Thay hộp số bãi sẽ tốt nếu hộp số được thay thế có tuổi thấp khoảng 4 – 5 tuổi đổ lại.
Nhược điểm:
+ Hộp số sẽ không đảm bảo chất lượng chạy ổn định lâu dài nhất là đối với các loại xe đời cũ (hộp bãi các chi tiết hao mòn tự nhiên không đủ điều kiện kỹ thuật). Tuổi thọ thấp.
+ Thời gian bảo hành của hộp số bãi rất thấp chỉ bảo hành lắp lên chạy được. Nhiều trường hợp hộp số chỉ chạy được 1 2 tháng là lại hỏng và phải thay hộp số khác.
+ Đối với các dòng xe 10- 15 năm tuổi thì chi phí thay hộp số bãi cao hơn so với sửa chữa.
   Trên đây là ưu nhược điểm của từng loại. Nên đại tu hộp số hay thay hộp bãi chắc các bạn đã có câu trả lời của riêng mình.
Nếu thay hộp số bãi thì nên thay lọc dầu và dầu hộp số tự động.
Liên hệ khi cần hỗ trợ kỹ thuật :

Các bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *